tràn dầu trên biển việt nam

Việt Nam Nằm Trong Top 3 Sự Cố Tràn Dầu Nhiều Nhất.

Thời gian có lẽ trôi qua nhưng chắc rằng trong rất nhiều người đã tìm hiểu và biết đến các sự cố tràn dầu trên biển.  Sẽ không thể nào quên một vụ tràn dầu gây chấn động nhân loại. Đó là vào ngày 24/10/2021 thảm họa mang tên Deepwater Horizon. Nó đã khiến toàn bộ giàn khoan Deepwater Horizon bốc cháy thành quả cầu lửa khổng lồ. Và có thể nhìn thấy từ độ xa 64 km. Đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề cho nước Mỹ. Về Việt Nam chúng ta thì theo thống kê, từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam.

1. Tràn dầu là gì?

Theo Khoản 2, Điều 3 Nghị định 12/2021/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ Ban hành Quy chế hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu, ngày 24 tháng 03 năm 2021 được quy định cụ thể như sau.

Sự cố tràn dầu là hiện tượng dầu từ các phương tiện chứa, vận chuyển khác nhau, từ các công trình và các mỏ dầu thoát ra ngoài môi trường tự nhiên do sự cố kỹ thuật, thiên tai hoặc do con người gây ra

2. Tình hình tràn dầu ở Việt nam trên đất liền.

Ông Phạm Văn Sơn, Tổng Thư ký Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết. Từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Trong đó có 37 vụ ngoài khơi chiếm 19%, 88 vụ ven bờ chiếm 47% và 65 vụ trên đất liền chiếm 34%. Như vậy chúng ta có thể thấy các sự cố tràn dầu trên đất liền chiếm một lượng không hề nhỏ.

tràn dầu việt nam trên đất liền

Các sự cố tràn dầu trên đất liền từ những nguyên nhân cơ bản sau:

 • Các sự cố trong quá trình kinh doanh, sản xuất của các cơ sở trên bờ, các cửa hàng xăng dầu, các trạm sửa chữa cơ khí, rửa xe…
 • Các máy móc, thiết bị vận hành gặp sự cố tự gò rỉ xăng, dầu. hóa chất mà không bị sự tác động nào. Do không thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, bảo hành.
 • Các doanh nghiệp, nhà máy không trang bị đủ kiến thức về phòng chống và ứng phó sự cố môi trường. Cũng như việc trang thiết bị đầy đủ để ứng phó sự cố một cách nhanh chóng và hiệu quả.

3. Tình hình tràn dầu ở Việt Nam trên biển.

Theo thống kê của Hiệp hội các chủ hàng chở dầu quốc tế. Trong số 39 quốc gia được thống kê, Việt Nam là một trong 3 quốc gia (cùng với Trung Quốc và Hoa Kỳ) có số lượng sự cố tràn dầu nhiều nhất. Với số lượng từ 10 sự cố trở lên, trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2014.

Ông Phạm Văn Sơn, Tổng Thư ký Hội bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết. Từ năm 1992 đến nay có 190 sự cố tràn dầu xảy ra tại Việt Nam. Trong đó có 37 vụ ngoài khơi chiếm 19%, 88 vụ ven bờ chiếm 47% và 65 vụ trên đất liền chiếm 34%.

tràn dầu ở việt nam

Nếu chúng ta nói “Đặc biệt là sự cố tràn dầu xảy ra trên biển” thì chưa hẳn đã chính xác. Vì về mặt số lượng sự cố tràn dầu xảy ra trên biển chỉ chiếm 19%. Trong những năm gần đây chúng ta còn thấy hiện tượng dầu tràn dạt vào đường bờ của nhiều tỉnh miền Trung và miền Nam. Cụ thể là vào tháng 2/2017 trên bờ biển huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam nước ta. Xuất hiện dầu vón cục trôi dạt vào bờ. Khối lượng rác thải nguy hại gồm dầu vón cục và rác thải dính dầu là 8,277 tấn. Khối lượng rác thải thông thường là 16,92 tấn.

Các sự cố tràn dầu trên biển từ những nguyên nhân cơ bản sau:

tràn dầu sông ở Việt Nam

 • Điều đầu tiên phải kế đến là do nước ta có đường bờ biển dài tới 3.260 km. Nên tìm ẩn các sự cố tràn dầu trên biển là rất cao.
 • Nguyên nhân tiếp theo là do các sự cố khi lưu thông của các con tàu: va vào nhau, bị chìm tàu, thủng tàu. Dầu từ các khoan tàu, bồn chứa loang ra ngoài.
 • Do thiên tai bảo, lũ. Theo dòng chảy nên các vết dầu loang ra từ nơi khác đến bờ biển nước ta.
 • Do ý thức của con người, các nhà máy, xí nghiệp cứ vô tư xả trộm ra sông, ra biển. Tổng lượng dầu thải ra môi trường biển một cách âm thầm từ các nguồn nêu.  Thì nó còn trên cao gấp hàng trăm lần so với tổng lượng dầu gộp lại từ các sự cố tràn dầu gây ra.

Giải pháp cơ bản cho sự cố tràn dầu Việt Nam.

Chủ đề về bảo đảm an toàn về các sự cố tràn dầu ở Việt Nam luôn là nổi lo của tất cả mọi người. Nó không phải là trách nhiệm của riêng một cá nhân hay tổ chức nào. Vì hậu quả mà sự cố tràn dầu để lại vô cùng to lớn và nặng nề. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chúng ta bằng một cách gián tiếp.

Chúng ta cần trang bị cho bản thân những kiến thức quan trọng về ứng phó sự cố. Đặc biệt là các nhà máy, công ty, xí nghiệp. Khi kinh doanh trong lĩnh vực liên quan đến yếu tố môi trường.

Thì cần phải có kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu. Và  tổ chức các buổi tập huấn, diễn tập cho nhân viên để họ hiểu và có đủ kiến thức để ứng phó khi có sự cố xảy ra. Và vấn đề quan trọng tiếp theo là cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị ứng phó sự cố tràn dầu một cách chủ động và có sẵn lưu trữ trong kho. Để ứng phó sự cố một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả nhất. Tránh trường hợp chậm, trễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Và mức phạt khi chúng ta để xảy ra sự cố tràn dầu cũng không hề nhỏ.

 

 

1 Comment

 • Aid Ukraine

  great submit, very informative. I’m wondering why the opposite experts of this sector don’t realize this. You must proceed your writing. I’m confident, you’ve a huge readers’ base already!

 • Write a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *